JR Kyushu Pass คืออะไร?

JR Kyushu Pass หรือ JR Kyushu เป็นตั๋วใช้สำหรับโดยสารรถไฟแบบไม่จำกัดเที่ยวในภูมิภาคคิวชู มีทั้งแบบ 3 วัน และ 5 วัน ครอบคลุมพื้นที่ทั้งคิวชูเหนือ,ใต้ หรือทั้งภูมิภาคโดยขึ้นอยู่กับประเภทของตั๋ว นอกจากนี้ JR Kyushu ยังให้บริการรถไฟแบบจำกัดเที่ยวด้วยเช่นกัน โดยประเภทรถไฟจะมี 2 ประเภท คือ ชินกังเซ็น “สึบาเมะ” กับ ชินกังเซ็น “โซนิค” และเกาะคิวชูยังมีสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติให้นักท่องเที่ยวได้ผ่อนคลาย เช่น บ่อน้ำร้อนเบปปุ, ภูเขาอาโสะในคุมาโมโต้ หรือภูเขาซากุระจิมะในคาโกชิม่า เป็นต้น

ข้อมูลเกาะคิวชู

ภูมิภาคคิวชู(Kyushu) เป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของญี่ปุ่น ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะใหญ่ฮอนชู ประกอบไปด้วยเมืองท่าสำคัญๆหลายแห่งที่ใช้ติดต่อ ค้าขายกับชาวจีน และชาวตะวันตกมานานหลายร้อยปี โดยมีเมืองหลวงคือจังหวัดฟูกุโอกะ(Fukuoka)
บนเกาะคิวชูมีแหล่งท่องเที่ยวครบทุกรูปแบบ ทั้ง ภูเขาไฟทั้งที่ยังไม่ดับ, เมืองตากอากาศออนเซนที่มีชื่อเสียง, สวนสนุก, สวนน้ำ, วัด, ศาลเจ้า, ร้านอาหารที่มีชื่อเสียง และยังสามารถท่องเที่ยวได้ครบทุกฤดูกาลด้วย เช่น การชมซากุระบานในฤดูใบไม้ผลิ, การชมใบไม้เปลี่ยนสีในฤดูใบไม้ร่วง ส่วนหิมะก็มีแต่จะมีน้อยกว่าเกาะใหญ่เล็กน้อยเพราะอยู่ทางตอนล่างของประเทศ และอีกเหตุผลสำคัญที่ทำให้ภูมิภาคคิวชูน่าสนใจก็คือ ค่าครองชีพของที่นี่ จะถูกกว่าแถบโตเกียวหรือโอซาก้าพอสมควรเลยทีเดียว
พื้นที่ต่างๆในคิวชู – ฟุกุโอกะ, คาโกชิม่า, คุมาโมโต้, โออิตะ, นางาซากิ, ซากะ, มิยาซากิ, เทือกเขาคิริชิม่า,

ประเภทรถไฟ JR Kyushu

The Limited Express
Huis Ten Bosch

ฮากาตะ – ฮูสเทนบอช
รถไฟหลากสีสันเดินทางระหว่าง ฮากะตะ – ฮูสเท็นบอช ช่วยสร้างบรรยากาศที่ตื่นเต้นเมื่อคุณก้าวขึ้นรถไฟ รถไฟขบวนนี้จะนำคุณไปสู่ฮูสเท็นบอช หรือหมู่บ้านฮอลแลนด์ แล้วเดินเท้าต่ออีก 7 นาที

The Limited Express
Yufuin no Mori

ฮากาตะ – ยูฟูอิน – โออิตะ
รถไฟรีสอร์ทแห่งนี้เหมือนดินแดนสวรรค์ที่ทอด้วยแสงแดดอ่อนราวป่าลึกอันเขียวชะอุ่มในยุโรป * รถไฟขบวนนี้ต้องจองก่อนเท่านั้น ถึงจะขึ้นได้เนื่องจากไม่ได้วิ่งบริการทุกวัน

The Limited Express
Sonic

ฮากาตะ – เบ็ปปุ – ไซกิ – ยานากิกาอุระ
รถไฟที่สุดแสนงดงาม หรูหรา สะดวกสบาย ปรับบรรยากาศที่ผ่อนคลายด้วย Series 885 และการออกแบบตกแต่งภายในอย่างเหนือชั้นสุดโดดเด่นด้วย Series 883

ประเภทตั๋ว / ระยะเวลา ราคา (เยน) จองออนไลน์
ผู้ใหญ่ เด็ก*
North Kyushu Area 3 วัน 8,660 เยน 4,330 เยน จองออนไลน์
North Kyushu Area 5 วัน 10,190 เยน 5,090 เยน จองออนไลน์
Southern Kyushu Area 3 วัน 7,500 เยน 3,750 เยน
All Kyushu Area 3 วัน 15,280 เยน 7,640 เยน จองออนไลน์
All Kyushu Area 5 วัน 18,330 เยน 9,160 เยน จองออนไลน์
Sanyo-San’ in Northern Kyushu Pass 7 วัน 22,400 เยน 11,200 เยน

การซื้อตั๋ว JR Kyushu Pass กับตัวแทนจำหน่าย

Step 1 : ซื้อ E-Ticket จากตัวแทนจำหน่าย

ก่อนเดินทางออกจากประเทศไทย ให้ทำการซื้อ E-Ticket สำหรับแลกเปลี่ยนเป็นตั๋วจริงจากตัวแทนจำหน่าย

Step 2 : แลก E-Ticket เป็นพาสใบจริง

เมื่อท่านเดินทางมาถึงญี่ปุ่นแล้วให้ทำการแลกเปลี่ยน E-Ticket เป็น JR Pass ของจริงที่จุดรับแลกเปลี่ยนพาสในสนามบิน

Step 3 : ใช้พาส

ใช้พาสได้ที่สถานีรถไฟ ระยะเวลาการใช้งานขึ้นอยู่กับประเภทของพาสที่ท่านซื้อ

การใช้งาน JR Kyushu Pass

ใช้เดินทางในพื้นที่ที่ระบุได้ไม่จำกัด รวมทั้งรถไฟด่วนพิเศษ รถไฟชินคันเซ็น ที่ให้บริการโดยบริษัทต่อไปนี้

  • ตั๋ว JR Kyushu ไม่สามารถใช้สำหรับโดยสารรถบัส, B&S Miyazaki, Cruise Train Seven Stars, และ ARU RESSHA(Sweet Train) ได้
  • ตั๋ว JR Kyushu ไม่สามารถใช้สำหรับรถไฟ Sanyo Shinkansen (วิ่งระหว่าง ฮากาตะ และ โคคุระ) ได้
  • หากต้องการใช้งาน Green Cars จะต้องเสียค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม แต่ไม่สามารถใช้เข้าพื้นที่ส่วนตัวของ Green Car ทุกชนิดได้
  • สามารถใช้โดยสารรถไฟได้ทั่วพื้นที่การให้บริการในคิวชูหรือกระทั่งรถไฟบางสายที่บริหารงานโดยบริษัทอื่น
  • หากต้องการโดยสารนอกเขตพื้นที่การให้บริการ นักท่องเที่ยวต้องเสียค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ

Fukuoka City

เป็นตึกสูงที่สุดในเมืองฟูกุโอกะ และมีลานชมวิวที่ความสูง 123 เมตร ซึ่งสามารถชมวิวไปรอบๆ เห็นทะเลฮากาตะและตัวเมืองฟูกุโอกะ และด้านหน้าจะเป็นหาดทรายและทางเดินที่ทอดยาวออกไปยังทะเล

Mt. Sakurajima

เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีทิวทัศน์ภูเขาที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเทือกเขาแอลป์ญี่ปุ่น มีทัศนียภาพที่สวยงามและเป็นสถานที่ยอดนิยมของบรรดานักปีนเขาและผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติทั้งหลาย

Umi-jigoku

บ่อน้ำพุร้อนขุมนรกสีฟ้าเป็นบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติที่เกิดขึ้นภายหลังจากการระเบิดของภูเขาไฟ ประกอบไปด้วยแร่ธาตุที่เข้มข้น เช่น กำมะถันแร่เหล็ก โซเดียม คาร์บอเนต เป็นต้น และร้อนเกินกว่าจะลงไปอาบได้

Peace Park

อนุเสาวรีย์ขนาดใหญ่ตั้งตระหง่านเป็นรูปปั้นผู้ชาย มือขวาชึ้ขึ้นไปบนผ้า สื้อถึงการเตือนให้เห็นภัยคุกคามจากระเบิดปรมาณู แขนข้างซ้ายขนานไปตามแนวราบ อันสื่อความหมายถึงความปรารถนาให้สันติภาพ

Fukuoka Wisteria

จุดเด่นภายในสวนแห่งนี้คืออุโมงค์ดอกวิสทีเรียที่ทิ้งกิ่งก้านพร้อมดอกสีม่วงเข้ม ม่วงอ่อน ขาว และชมพูไล่เฉดสีห้อยลงมาจากอุโมงค์ไม้ที่คลุมทางเดินยาวประมาณ 100 เมตร หลายคนคงรู้สึกเหมือนอยู่ในเทพนิยายหรือความฝันเลยทีเดียว

Hot Sand Bath

เปิดประสบการณ์ใหม่แบบญี่ปุ่น อบทรายร้อน โดยใส่ชุดยูกะตะ แล้วลงไปนอนในหลุม แล้วกลบด้วยทรายร้อนนาน 10-15 นาที ทำให้เลือดหมุนเวียนในร่างกายดี เพราะความร้อนจากทรายจะทำให้หลอดเลือดขยายตัว ร่างกายจะรู้สึกสดชื่น และผ่อนคลาย

Husi Ten Bosch

หมู่บ้านฮอลแลนด์เฮาส์เทนบอชคือรีสอร์ทที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นบนพื้นที่ขนาด 1,520,000 ตร.ม. คุณจะได้พบกับดินแดนยุโรปสุดคลาสสิค เมื่อได้เดินรอบเมืองคุณจะได้สัมผัสถึงโลกใบใหม่ที่ต่างจากชีวิตประจำวัน พบสวนสนุกที่พร้อมตอบรับความต้องการทุกเพศทุกวัย

Yufuin Village

เป็นหมู่บ้านเล็กๆที่ตั้งอยู่บนที่ราบกลางหุบเขาของจังหวัดโออิตะบนเกาะคิวชู มีจุดชมวิวยอดนิยม ณ ทะเลสาบกินริน และมีออนเซ็นชื่อดังแล้ว นอกจากนี้ยูฟูอินยังเป็นหมู่บ้านต้นแบบ OTOP ของญี่ปุ่นอีกด้วย