ฮาโกเน่เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติ ฟูจิ-ฮาโกเน่-อิสึ ระยะทางไม่ถึง 100 กิโลเมตรจากโตเกียว สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ได้รับความนิยมมากที่สุดจากนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ อุทยานแห่งชาติฮาโกเน่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในเรื่องทัศนียภาพและความงดงามของธรรมชาติ ซึ่งตลอดสองข้างทางจากทะเลสาบอะชิ จะได้พบกับความใสของน้ำทะเลสาบที่มีภูเขาไฟฟูจิเป็นฉากหลัง โดยอาศัยเรือโจรสลัดเป็นพาหนะ ที่แห่งนี้ยังมีสถานที่อื่นๆน่าท่องเที่ยว เช่น บ่อน้ำร้อนที่มีชื่อเสียง พิพิธภัณฑ์ วัด เมืองฮาโกเน่และคนพื้นเมืองที่อาศัยอยู่แถบนั้น นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังได้สัมผัสการนั่งกระเช้าข้ามภูเขาและชิมไข่ดำที่ต้มจากแร่กำมะถันที่มีความเชื่อกันว่าหากกิน 1 ใบ จะมีอายุยืนขึ้นอีก 7 ปี


สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ

ภายในบริเวณอุทยานแห่งชาติฮาโกเน่ มีสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่ขึ้นชื่อและมีความสวยงามอยู่มากมาย ไม่ว่าใครที่ไปฮาโกเน่ ก็ต้องไม่พลาดสถานที่ต่างๆเหล่านี้อย่างแน่นอน
• ทะเลสาบอะชิ (Lake Ashi)

ทะเลสาบซึ่งเกิดขึ้นจากการระเบิดของภูเขาไฟฮาโกเน่ ในยุคก่อนประวิติศาสตร์ ซึ่งมีความยาวโดยรอบทะเลสาบประมาณ 19 กิโลเมตร ในวันที่อากาศปลอดโปร่ง นักท่องเที่ยวสามารถชื่นชมทัศนียภาพของภูเขาไฟฟูจิจากอีกทางด้านหนึ่งของทะเลสาบในเขตท่าเรือฮาโกเน่มาจิ และท่าเรือโมโตะฮาโกเน่

• ขึ้นเขาโอวะคุดานิ (Owakudani)


โอวาคุดานิได้รับารขนานนามในอีกชื่อหนึ่งว่า “หุบเขานรก” ซึ่งเกิดขึ้นจากการระเบิดของภูเขาไฟก่อนคริสตกาล คุณสามารถเห็นควันพวยพุ่งจากรอยแยกบนพื้นดิน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดการมาเยือนโดยเฉพาะการกินไข่สีดำ

• ด่านฮาโกเน่ / อาคารแสดงอุปกรณ์ที่ใช้ที่ด่านฮาโกเน่ (Hakone Sekisho Exhibition)


ด่านตรวจถูกบูรณะขึ้นใหม่และเคยเป็นทางหลวงในยุคสมัยเอโดะ (โตเกียวในปัจจุบัน) เพื่อรักษาการณ์ดูผู้ที่ผ่านไปมาระหว่างทางตะวันตก และทางตะวันออกของประเทศญี่ปุ่น

• แนวต้นสนโบราณ (Ancient Cedar Avenue)


โชกุนสมัยเอโดะมีพระบัญชาให้ปลูกต้นสนตลอดแนวถนนเก่าโทไกโดในปี ค.ศ.1618 ปัจจุบันถูกใช้เป็นเส้นทางสำหรับการเดินป่า นักท่องเที่ยวสามารถดื่มด่ำกับอากาศอันบริสุทธ์ของที่นี่ในฤดูร้อนและช่วงหิมะตก ปัจจุันถนนนี้มีต้นสนตลอดทางยาวถึง 2 กิโลเมตร

• ศาลเจ้าฮาโกเน่จินจะ (Hakone Jinja Shrine)


ทะเลสาบอาชิที่มีสัญลักษณ์เป็น “โทริอิ” (ประตูศาลเจ้า) สีแดง เป็นศาลเจ้าที่มีประวัติยาวนาน สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 1309 ซึ่งตรงกับสมัยเอโดะที่ปกครองโดยโตกุงะวะ อิเอะยะสุ และยังเป็นที่นับถือของซามูไรทั้งหลายอีกด้วย

• หอคอยปราสาทโอดาวาระ (Odawara Castle Donjon)


จากชั้นบนสุดของหอคอยที่โชกุนโทกุงาว่า อิเอมิซุในสมมัยเอโดะ เคยปีนขึ้นไปเยี่ยมชม ซึ่งใช้การออกแบบในสมัยนั้นมาบูรณะใหม่ หอคอยนี้สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 60 เมจรจึงสามารถเห็นทิวทัศน์ของอ่าวซางามิได้อย่างกว้างขวาง


ราคาตั๋วในแต่ละประเภท

ประเภทตั๋ว ราคาปกติ ราคา H.I.S.
รถไฟสายฮาโกเน่โทซัง ¥ 390 ¥ 5,700
รถรางสายฮาโกเน่โทซัง ¥ 410
กระเช้าลอยฟ้าสายฮาโกเน่ ¥ 1,330
เรือทัศนาจรชมทะเลสาบฮาโกเน่ ¥ 970
รถประจำทางสายฮาโกเน่โทซัง ¥ 930
รถด่วนสายโอดะคิว
ฮาโกเน่ – ชินจูกุ ไปกลับ
¥ 2,300
และรถประจำทางสายอื่นๆที่ระบุ * รวม ¥ 6,330

** จำหน่ายเป็นเงินบาท ราคาตามอัตราแลกเปลี่ยนในแต่ละสัปดาห์เงื่อนไขการใช้ตั๋ว
• ตั๋วดังกล่าวเป็นแบบนั่งได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง ภายในระยะเวลา 2 วัน
• ในกรณีนั่งสาย Shinjuku -> Hakone-Yumoto เป็นแบบด่วนพิเศษ (Romance Car) จะคิดเพิ่มขาละ 890 เยน (ทาง H.I.S. ไม่มีขาย)
• ราคาปกติของตั๋วไป-กลับ ฮาโกเน่คือ 6,330 เยน ซึ่งประหยัดได้ถึง 1,190 เยน
• รถประจำทางสายมูนะซึโทซังโทไก (เฉพาะบางพื้นที่ๆกำหนดไว้เท่านั้น)
• ตั๋วใบนี้สามารถใช้เป็นส่วนลดในการเข้าชมสถานที่ต่างๆได้มากกว่า 50 แห่งในบริเวณของฮาโกเน่ ดูรายชื่อสถานที่ๆเข้าร่วม อภินันทนาการสุดพิเศษที่นี่
• ดูแผนที่ฮาโกเน่ เส้นทางแนะนำในการเดินทาง พร้อมสถานที่ๆเป็นที่นิยม ได้ที่นี่ Hakone Area Map
• หรือสอบถามข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติมกับทางพนักงานของเราที่ สาขาทั้งหมดของ H.I.S.

การเดินทาง

** การเดินทางสามารถเดินทางได้หลากหลายวิธี แต่ที่แนะนำคือให้ใช้ Hakone Free Pass ซึ่งมีให้เลือกแบบสองวัน (5,140 เยน) และสามวัน (5,640 เยน) ทั้งสองแบบออกเดินทางจากสถานีชินจูกุ เพียงแค่แสดงบัตรนี้ก็สามารถใช้ขึ้น รถไฟ เคเบิลคาร์ โรปเวย์ ล่องเรือ และรถบัสภายในบริเวณฮาโกเน่แบบไม่จำกัดจำนวนครั้งได้อีกด้วย  ** ขอบคุณที่มาของเนื้อหาและรูปภาพจากเว็บไซต์การท่องเที่ยวฮาโกเน่อย่างเป็นทางการ Hakone Navi