เกี่ยวกับจังหวัดนางาซากิ
เสน่ห์อาหารแห่งนางาซากิ
จังหวัดนางาซากิ ตั้งอยู่ริมสุดฝั่งตะวันตกของญี่ปุ่น มีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์มากมาย ทั้งหมู่เกาะและคาบสมุทรที่มีทะเลอันสวยงามล้อมรอบทั้ง 3 ด้าน ในศตวรรษที่ 17 สมัยที่ญี่ปุ่นปิดประเทศและยกเลิกการค้าขาย รวมทั้งการคมนาคมกับต่างประเทศทั้งหมด นางาซากิเป็นเพียงเมืองเดียวที่ยังสามารถติดต่อกับต่างประเทศได้อยู่ จึงทำให้ยังสัมผัสได้ถึงอิทธิพลจากต่างชาติที่หลงเหลืออยู่ในตัวเมือง และวัฒนธรรมของนางาซากิ จนถึงปัจจุบันนอกจากบทบาทของการเป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ซึ่งเต็มไปด้วยเรื่องราวมากมายที่น่าศึกษาแล้ว ในแง่ของการท่องเที่ยวเชิงธรรรมชาติ นางาซากิก็นับได้ว่าเป็นโดดเด่นไม่แพ้ใครเช่นกัน

เกี่ยวกับจังหวัดนางาซากิ

สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดนางาซากิ

เทศกาลโคมไฟแห่งนางาซากิ
นางาซากิเป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีชุมชนชาวญี่ปุ่นเชื้อสายจีนอาศัยอยู่กันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง ข้อเท็จจริงนี้พิสูจน์ได้ในช่วง ตรุษจีนของทุกปี กับเทศกาลโคมไฟในกลิ่นอายแบบจีนๆ ที่จัดขึ้นอย่างอลังการ การันตีงานด้วยยอดคนที่มาชมถึงหลัก ล้านในช่วงหลายปีที่ผ่านมา นอกจากโคมไฟหลากสีสันและรูปทรงกว่าหมื่นดวงที่ประดับประดาอยู่ทั่วเมืองแล้ว ยังมีสีสัน ของพาเหรดแห่เกี้ยว โชว์เชิดมังกรและสิงโต โชว์กายกรรม ไปจนถึงศิลปะการแสดงการร่ายรำแบบจีนอีกนานา สมกับที่เป็น หนึ่งในเทศกาลแห่งสีสันในช่วงหน้าหนาวที่ยิ่งใหญ่ของญี่ปุ่นอย่างแท้จริง
เทศกาลดอกแดฟโฟดิลที่โนโมซากิ
เทศกาลดอกไม้เมืองหนาวในช่วงเดือนมกราคมที่ชื่ออาจจะไม่คุ้นหูคนไทย เพราะบ้านเราจะ เรียกดอกไม้ชนิดนี้ว่า ‘ดอกดารารัตน์’ และนี่คือโอกาสที่เราจะได้ชื่นชมความงามของทุ่งดอก แดฟโฟดิลซึ่งมีจำนวนมากถึงกว่าล้านดอก! ที่บานสะพรั่งอยู่ ณ สวนซุยเซนโนะซาโตะ ในเขต โนโมซากิ และด้วยความที่สวนแห่งนี้ตั้งอยู่ริมทะเล ในบริเวณปลายสุดของคาบสมุทรนางาซากิ เราจึงมีโอกาสได้เห็นวิวทะเลญี่ปุ่นไปด้วยพร้อมๆ กับความงดงามอลังการแบบคูณสอง
โอบามะออนเซ็น
ย่านออนเซ็นเล็กๆ ในเขตเมืองอุนเซนที่ไม่ได้มีแค่ บ่อนํ้าพุร้อนชั้นดี หากแต่ยังโดดเด่นไปด้วยวิวทะเล สวยแจ่ม ขณะที่แลนด์มาร์กของย่านออนเซ็นเล็กๆ แห่งนี้ คือออนเซ็นแช่เท้าที่ยาวถึง 105 เมตร ซึ่ง เปน็ ออนเซ็นแชเ่ ทา้ ที่ยาวที่สุดในญี่ปนุ่ ดว้ ย แวะมา แช่ฟรีได้เลย ที่น่าสนใจอีกอย่างในย่านนี้ คือร้าน อาหารที่ให้บริการนึ่งโดยอาศัยความร้อนจาก บ่อออนเซ็น เพียงเลือกวัตถุดิบที่ชอบแล้วทางร้าน จะเอาไปนึ่งให้ ที่เหลือก็แค่รอลิ้มรสชาติความ อร่อยจากบ่อออนเซ็นธรรมชาติได้เลยจ้า
ชมโลมาที่คุจิโนะสึ
เมืองท่าคุจิโนะสึหันหน้าเข้าสู่ปากทางของทะเลอะริอะเคะ และตั้งอยู่ปลายใต้สุดของแหลมชิมาบาระ ที่นี่สามารถพบเห็นโลมาจำนวนกว่า 400 ตัวได้ตลอดทั้งปี ทำให้มีอัตราการจะได้เห็นสูงถึง 99% ภาพของโลมาที่มาแหวกว่ายและกระโดดไปมาเหนือผืนน้ำที่สะท้อนแสงระยิบระยับ ด้วยแสงแดดทำให้เหมือนกับได้อยู่ท่ามกลางสวรรค์ของเหล่าโลมาเลยก็ว่าได้ ขอเชิญทุกท่านได้มาสัมผัสช่วงเวลาที่ได้ผ่อนคลายจิตใจ และสัมผัสความตื่นเต้นจากประสบการณ์ที่ไม่เคยได้พบที่ไหนมาก่อนที่ทะเลคุจิโนะสึแห่งนี้
วิวเมืองนางาซากิยามค่ำคืน
วิวยามราตรีของของเมืองนางาซากิมืชื่อเสียงถึงขนาดได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน 3 วิวกลางคืนที่สวยงามที่สุดในโลก พร้อมๆกับวิวเมืองฮ่องกง และเมืองโมนาโก จุดชมวิวที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ บนยอดเขาอินาสะ (Mt. Inasa) ซึ่งสามารถมองเห็นนางาซากิได้ทั้งเมือง ประดับประดาด้วยแสงไฟยามราตรีระยิบระยับราวกับแสงดาว นอกจากบนยอดเขานี้ก็ยังมีจุดชมวิวกลางคืนอันสวยงามอีกมากมายรอบๆเมืองนางาซากิให้เลือกชมอีกด้วย
สวนสันติภาพนางาซากิ
หรือ Nagasaki Peace Park ถูกสร้างขึ้นในปีค.ศ. 1955 เพื่อเป็นอนุสรณ์ให้ระลึกถึงเหตุการณ์ระเบิดปรมาณูที่กองทัพสหรัฐอเมริกาทิ้งลงมาที่เมืองนางาซากิเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม ค.ศ. 1945 ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ภายในสวนมีอนุสาวรีย์และปฏิมากรรมต่างๆที่สะท้อนให้เห็นถึงความโหดร้ายของสงคราม ติดกับสวนสันติภาพ เป็นที่ตั้งของโบสถ์อุราคามิ (Urakami Cathedral) ที่โดนระเบิดปรมาณูจนเสียหายทั้งหมดและได้รับการสร้างขึ้นใหม่ภายหลัง
สวนโกลเวอร์
เป็นที่ตั้งของคฤหาสน์หรูของพ่อค้าชาวสก็อตแลนด์ชื่อ โทมัส เบลค โกลเวอร์ ผู้ที่มาลงหลักปักฐานที่เมืองนางาซากิในปีค.ศ. 1963 และมีบทบาทสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น บ้านพักแห่งนี้ตั้งอยู่บนเนินเขามินามิ-ยามาเตะ (Minami-Yamate) สามารถมองลงไปเห็นวิวอ่าวนางาซากิอันสวยงามได้ นอกจากนี้ บ้านหลังนี้ยังมีสถาปัตยกรรมแบบยุโรปอันสวยงาม อีกทั้งยังได้รับการดูแลรักษาเป็นอย่างดีจนถึงปัจจุบัน เป็นจุดท่องเที่ยวยอดนิยมของผู้มาเยือนเมืองนางาซากิ
พิพิธภัณฑ์เพนกวินนางาซากิ
พบกับเพนกวินทั้ง 9 สายพันธุ์ จำนวนเกือบ 180 ตัว ซึ่งกว่าครึ่งหนึ่งของเพนกวินที่นี่เกิดในนางาซากิ แม้ในฤดูร้อนก็สามารถเข้าชมได้ สามารถเจอเพนกวินได้ตลอดทั้งปี
โบสถ์คาทอลิกโออุระ
สร้างขึ้นในปีค.ศ. 1865 เพื่อเป็นการระลึกถึงมิชชันนารีและชาวคริสต์ญี่ปุ่นที่ถูกตรึงกางเขนจำนวน 26 คน จึงเป็นที่รู้จักกันในชื่อของ “อนุสรณ์สถานแห่งการการทรมานนักบุญทั้ง 26 (The Church of 26 Martyrs)” ตัวโบสถ์เป็นสถาปัตยกรรมแบบโกธิค ตกแต่งด้วยกระจกสีสวยงามมีอายุนานนับ 100 ปี นักท่องเที่ยวสามารถเดินเชื่อมมายังตัวโบสถ์จากทางสวนโกลฟเวอร์ได้
สะพานแว่นตาเมงาเนะบาชิ และหินรูปหัวใจ
เป็นสะพานเก่าแก่ที่ทอดผ่านแม่น้ำนากาชิมะซึ่งไหล่ผ่านกลางเมืองนางาซากิ สร้างขึ้นในปีค.ศ. 1634 โดดเด่นเพราะเป็นสะพานโค้ง 2 ช่วงที่เงาสะท้อนในผิวน้ำจะดูคล้ายรูปแว่นตา ตรงพื้นสะพานจะมีหินรูปหัวใจ ซึ่งเชื่อกันว่าหากคู่รักได้สัมผัสหินก่อนนี้ด้วยกัน ความรักจะยั่งยืน
ศาลเจ้าฟูจิยามะ
ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นที่รู้จักในฐานะสถานที่ที่มีดอกวิสเทเรีย (ภาษาญี่ปุ่นคือ ดอกฟูจิ) อันสวยงามและเป็นที่ตั้งของต้นไม้ใหญ่อายุ 800 ปีที่ได้รับการระบุให้เป็น “ต้นไม้แห่งวิญญาณบรรพบุรษ” และ “ต้นฟูจิยักษ์ หรือ โอฟูจิ” ซึ่งถือเป็นสมบัติทางธรรมชาติชิ้นสำคัญของจังหวัด ภาษาดอกไม้ของฟูจิแปลว่า “การสมรส” นอกจากนี้ ช่วงพีคของฤดูกาลท่องเที่ยวจะมีการจัดแสดงไฟในเวลากลางคืนอีกด้วย
หาดทาคาฮามะ
หาดทรายขาวสะอาดแห่งนี้กล่าวได้ว่าสวยที่สุดในญี่ปุ่น และเป็นหาดธรรมชาติที่สามารถลงเล่นน้ำได้ อีกทั้งยังเป็นหาดที่มีชื่อเสียงที่สุดของเมืองโกะโต ที่คนมักจะรู้จักเมืองนี้จากหาดทรายน้ำตื้นที่สวยใสสะอาดตา นอกจากนี้ เมืองนี้ยังได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 100 ทะเลสวยของญี่ปุ่นอีกด้วย ทำให้มีนักท่องเที่ยวทั้งจากเมืองอื่นในจังหวัดนางาซากิและจากจังหวัดอื่น เดินทางมาเยี่ยมชมเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก
เฮาส์เทนบอส
ไม่จำเป็นต้องพูดเยอะสำหรับสวนสนุกที่โด่งดังเป็นลำดับต้นๆ ในญี่ปุ่นอย่างเฮาส์เทนบอช แต่ที่อยากจะขอพูดเยอะหน่อย คือสีสันของเทศกาลแสงไฟในช่วงหน้าหนาวของที่นี่ ซึ่งถือเป็นไฮไลท์ (ของไฮไลท์) เลยก็ว่าได้ กับโชว์แสงสีเสียงตระการตาและอลังการงานสร้างในช่วงคํ่าคืนอย่าง ‘Kingdom of Light’ รับประกันว่าคุณจะทึ่งไปกับความมหัศจรรย์ของอาณาจักรแห่งแสงไฟที่เกิดขึ้นจากหลอดไฟกว่า 13 ล้านดวงซึ่งนำมาจัดแสดงในโซนต่างๆ อย่างสร้างสรรค์และบรรจง สมราคาเทศกาลแห่งแสงสีในยามราตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น!

「 อาหาร 」 ขึ้นชื่อของนางาซากิ

เนื้อนางาซากิวากิว
เนื้อนางาซากิวากิว เป็นเนื้อที่ได้รับกล่าวถึงเป็นวงกว้างถึง “คุณภาพของเนื้อ” และ “ปริมาณของสารที่ทำให้เกิดรสอุมามิในเนื้อ เช่น กรดโอเลอิก” จากงานประเมินเนื้อวากิวที่รวบรวมเนื้อชั้นเลิศจากทั่วประเทศญี่ปุ่น และทำให้ได้ชื่อว่าเป็นเนื้อที่อร่อยที่สุดในญี่ปุ่น อีกทั้งยังได้รางวัลยอดเยี่ยมจากนายกรัฐมนตรีอีกด้วย เนื้อนางาซากิวากิวที่ขึ้นชื่อว่าเป็นที่หนึ่งในญี่ปุ่นนี้ มีทั้งส่วนอาคามิ (เนื้อแดง) ที่ให้รสกลมกล่อมอร่อยกับส่วนไขมันที่สอดแทรกรสชาติละมุนลิ้นไว้อย่างลงตัว ทำให้เป็นเนื้อที่มีจุดเด่นคือความนุ่มและให้รส
โกะโตอุด้ง
หมู่เกาะโกะโตเป็นอยู่ทางตะวันตกของนางาซากิ มีประวัติศาสตร์การทำโกะโตอุด้งมายาวนานกว่าหนึ่งพันปี ด้วยน้ำมันพืชที่ผลิตเองในหมู่เกาะ เกลือธรรมชาติที่ผลิตในจังหวัด และแป้งสาลีคุณภาพเยี่ยม นำมาบดและตัดเป็นเส้นอุด้งทีละเส้นอย่างประณีต ทำให้มีรสสัมผัสนุ่มลื่นและอร่อยลิ้น โกะโตอุด้งนับว่าเป็นหนึ่งในสามอุด้งที่อร่อยที่สุดในญี่ปุ่น
ส้มนางาซากิ
ส้มของจังหวัดนางาซากิที่ปลูกในดินอันอุดมสมบูรณ์และภายใต้ภูมิอากาศอันอบอุ่น เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องปริมาณการส่งออกไปขายทั่วประเทศและคุณภาพที่ดี ในอดีตยังเคยได้รับการประเมินให้เป็นส้มที่อร่อยที่สุดของญี่ปุ่นอีกหลายต่อหลายครั้ง ด้วยรสชาติที่อร่อยทำให้มีชื่อเสียงในหมู่ผู้บริโภคทั่วประเทศ ทั้งยังเป็นที่นิยมในการซื้อเป็นของขวัญหรือของฝากอีกด้วย
คัสเทลล่า (Castella)
คนญี่ปุ่นออกเสียงว่า คัสสุเทระ เป็นสปอนจ์เค้กที่เป็นที่นิยมมากในประเทศญี่ปุ่น เค้กชนิดนี้ถูกนำเข้ามาเผยแพร่ในญี่ปุ่นโดยพ่อค้าชาวโปรตุเกสตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 16 ปัจจุบันเป็นของฝากขึ้นชื่อของนางาซากิ
จัมปงและซาระอุด้ง
เป็นอาหารประเภทเส้นที่ดัดแปลงมาจากอาหารจีน ประกอบด้วยหมูทอด อาหารทะเล และผัก ใส่ในน้ำซุปที่ทำจากกระดูไก่และกระดูกหมู เส้นที่ใช้ก็เป็นชนิดสำหรับจัมปงโดยเฉพาะ ส่วนผสมจะแตกต่างกันไปตามฤดูกาล ปัจจุบันทั้งจัมปงและซาระอุด้งเป็นอาหารขึ้นชื่อของจังหวัดนางาซากิ
ซาเซโบะเบอร์เกอร์
ดัดแปลงมาจากแฮมเบอร์เกอร์ที่ทำขายให้ทหารเรืออเมริกันที่มาประจำการที่เมืองซาเซโบะ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ปัจจุบันเปลี่ยนสูตรให้มีรสชาติถูกปากคนญี่ปุ่นมากยิ่งขึ้น ตอนนี้กลายเป็นอาหารขึ้นชื่อของเมืองซาเซโบะ จังหวัดนางาซากิ
โซเมงทำมือชิมาบาระ
โซเมงทำมือ อาหารขึ้นชื่อของเมืองชิมาบาระ ทำจากแป้งสาลีคุณภาพเยี่ยมและน้ำแร่บริสุทธิ์ที่ไหลผ่านลงมาจากภูเขาอุนเซ็น ทุกๆกระบวนการตั้งแต่การนวดแป้งจนถึงการตัดเส้นนั้น ทำด้วยมืออย่างแม่นยำและปราณีตภายใต้ภูมิอากาศอันอบอุ่นทางตอนใต้ ทำให้เส้นมีรสชาติและรสสัมผัสเฉพาะตัวเป็นเอกลักษณ์ โซเมงทำมือได้รับความนิยมมาก จนทำให้เกิดร้านโซเมงทำมือขึ้นจำนวนมากในแถบเมืองมินามิชิมาบาระ
ไอศกรีมจิรินจิริน
ไอศกรีมจิรินจิรินมีขายอยู่ที่ร้านเล็กๆใกล้กับสะพานแว่นตาในตัวเมืองนางาซากิ เป็นของหวานขึ้นชื่อของนางาซากิที่นักท่องเที่ยวนิยมซื้อทานระหว่างมาเดินเที่ยวชมสะพาน ตอนนี้มีรสเพิ่มขึ้นมาถึง 8 รสด้วยกัน ถ้าตอนที่ซื้อบอกกับพนักงานว่า “ช่วยทำเป็นรูปดอกกุหลาบให้หน่อย” ก็จะได้ไอศกรีมรูปร่างสวยงามแบบในรูปข้างๆมาให้ได้ถ่ายรูปเล่นกันสวยๆด้วยนะ
เหล้าโชจู
ในจังหวัดนางาซากิ วิธีการทำเหล้าโชจูจะแตกต่างกันไปตามกรรมวิธีของแต่ละโรงกลั่น ซึ่งตั้งอยู่ทั่วไปในตัวจังหวัด อย่างเช่น เมืองอิคิ ซึ่งกล่าวกันว่าเป็นเมืองที่ริเริ่มการกลั่นเหล้าจากข้าวสาลี เหล้าโชจูของนางาซากิที่มีความหลากหลายนี้ ถ้ายิ่งดื่มก็จะยิ่งสัมผัสได้ถึงรสชาติที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น
ซาระอุด้ง
‘ชิปโปกุเรียวริ’ สำรับ อาหารชุดสุดอลังการที่ได้รับอิทธิพลมาจากสำรับอาหาร ในงานเลี้ยงรับรองแบบชาวจีน และในสำรับยังมีอาหาร ญี่ปุ่นและอาหารในกลิ่นอายแบบตะวันตกรวมอยู่ด้วย ในปัจจุบันการได้ไปลิ้มรสอาหารแบบจัดสำรับแบบนี้ ที่ภัตตาคารชั้นนำกำลังเป็นที่นิยม ชิปโปกุเรียวริจะถูกจัด เสิร์ฟบนโต๊ะกลม พร้อมการจัดแต่งหน้าตาอาหารแต่ละ จานให้ดูสวยงามอย่างมีศิลปะ ทั้งยังมีการสอดแทรก กลิ่นอายของฤดูกาลไว้ในสำรับอย่างลงตัว
ชิปโปกุเรียวริ
ไอศกรีมจิรินจิรินมีขายอยู่ที่ร้านเล็กๆใกล้กับสะพานแว่นตาในตัวเมืองนางาซากิ เป็นของหวานขึ้นชื่อของนางาซากิที่นักท่องเที่ยวนิยมซื้อทานระหว่างมาเดินเที่ยวชมสะพาน ตอนนี้มีรสเพิ่มขึ้นมาถึง 8 รสด้วยกัน ถ้าตอนที่ซื้อบอกกับพนักงานว่า “ช่วยทำเป็นรูปดอกกุหลาบให้หน่อย” ก็จะได้ไอศกรีมรูปร่างสวยงามแบบในรูปข้างๆมาให้ได้ถ่ายรูปเล่นกันสวยๆด้วยนะ
องุ่นพันธุ์เคียวโฮ
หนึ่งในผลไม้ขึ้นชื่อในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีของ นางาซากิคือองุ่นสายพันธุ์เคียวโฮ องุ่นสีม่วงเข้มจน เกือบดำที่หวานฉํ่านํ้าแต่ก็แอบอมเปรี้ยวเล็กน้อยใน คราวเดียว รู้สึกได้ถึงกลิ่นรสแบบไวน์เวลาเคี้ยว ใน นางาซากิเองก็มีสวนองุ่นหลายแห่งเปิดให้นักท่องเที่ยว เข้าไปเก็บเองด้วย สำหรับการกินองุ่นเคียวโฮโดยปกติ ชาวญี่ปุ่นจะนิยมลอกเปลือกออกก่อน แต่ถ้าใครอยากกินทั้งเปลือกเลยก็ได้เช่นกัน
คะคุนิมันจู
ไม่รู้จะเรียกว่าซาลาเปาได้ไหม เพราะคะคุนิมันจู คือซาลาเปาครึ่งใบที่มีตัวไส้เป็นหมูสามชั้นตุ๋นที่ เคี่ยวนานจนหวานละมุนและนุ่มละไม แทบจะไม่ ต้องเคี้ยว นี่คืออีกหนึ่งเอกลักษณ์อาหารกินเล่นของ นางาซากิ หนึ่งในเมนูดังของจังหวัดที่สามารถหา ซื้อได้ที่ย่านไชน่าทาวน์ในเมืองนางาซากิ ที่สำคัญ นักท่องเที่ยวนิยมถือเดินไปกินไป เพราะมีขนาด ทานง่าย และทุกคนที่ได้ลองต่างก็หลงรักเจ้า ซาลาเปาครึ่งใบนี้กันทั้งนั้น
ปลาฮิราเมะ
สำหรับคอปลาดิบ หากมาเยือนนางาซากิใน ช่วงหน้าหนาวละก็ อย่าได้พลาดปลาฮิราเมะ เป็นอันขาด เพราะนี่เป็นช่วงฤดูที่เราจะได้ สัมผัสรสชาติที่ละมุนที่สุดในรอบปีของปลา เนื้อขาวชนิดนี้ ที่เหมาะมากสำหรับการกิน แบบสดๆ หรือจะเป็นซูชิก็เข้าท่า และอีก นานาเมนูที่จะดึงเอาความอร่อยของเนื้อปลา ออกมา นี่คือปลาดิบรสเลิศที่ขึ้นชื่อลือชาแห่ง เมืองฮิราโดะ ถึงขนาดที่มีการจัดงานเทศกาล กินปลาฮิราเมะในช่วงเดือนมกราคมถึงเดือน มีนาคมของทุกปีกันเลยทีเดียวละ
สตรอว์เบอร์รีแบบบุฟเฟ่ต์
ผลไม้สุดฮิตที่ใครก็อยากบินมาเด็ดกินเองแบบสดๆ ในญี่ปุ่นคงหนีไม่พ้นสตรอว์เบอร์รี ที่จังหวัดนางาซากิ เองก็ขึ้นชื่อเรื่องฟารม์ สตรอวเ์ บอรร์ ีหลากสายพันธ์ุ ที่เปิดให้คนรักสตรอว์เบอร์รีเข้ามาเด็ดกินกันได้เต็ม ที่แบบบุฟเฟ่ต์ ตั้งแต่ช่วงฤดูหนาวยาวไปจนถึงช่วง ฤดูใบไม้ผลิโน่นเลย สำหรับสายพันธุ์ประจำจังหวัด นางาซากิก็ต้อง Oi-C-berry สตรอว์เบอร์รีลูกโตทรง แหลมที่มีรสสัมผัสกรุบๆ ซึ่งมาพร้อมกับความฉํ่า หวานแบบสุดๆ
โทรุโกะไรซ์
อีกหนึ่งเมนูโยโชกุหรือเมนูที่รับอิทธิพลมาจาก อาหารของชาติตะวันตก ก่อนจะถูกชาวญี่ปุ่นนำมา ดัดแปลงใหม่ในภายหลังเพื่อให้เข้ากับลิ้นคนในชาติ โทรุโกะไรซ์คืออาหารจานเดียวที่มีหลากหลายเมนู อยู่ในนั้น ทั้งสปาเก็ตตี้ผัดซอสมะเขือเทศ ข้าวผัด ผงกะหรี่สีเหลืองนวลหอมกรุ่น และผักสลัดสดๆ ปิดท้ายด้วยหมูชุบแป้งทอดทอดชิ้นเติบที่โปะหน้า มาให้แบบสะใจคนกิน ทั้งนี้บางร้านอาจจะเปลี่ยน จากหมูชุบแป้งทอดเป็นสเต๊กเนื้อหรืออย่างอื่น เชิญเลือกเอาตามสะดวกเลยจ้า
โกโตะอุด้ง
หนึ่งในสามเมนูอุด้งเลเวลท็อปของญี่ปุ่น โกโตะอุงด้งหรืออุด้ง เส้นสดที่โดดเด่นตรงสัมผัสแน่นหนึบ นุ่มลื่น เคี้ยวกลืนลงคอ ได้สบายๆ อร่อยแท้แม้ไม่เติมเครื่องเคราใดๆ เมนูเส้นที่แสน จะเรียบง่ายนี้ผลิตขึ้นในเกาะโกโตะ ความพิเศษอยตู่ รงขั้นตอน การผึ่งเส้นสด ด้วยสภาพอากาศที่พอเหมาะบวกกับลมทะเลที่ พัดผ่านในแถบนี้นี่เอง ที่เป็นสาเหตุของความอร่อยที่ไม่ เหมือนที่ไหน ขณะที่นํ้ามันสกัดจากเมล็ดพันธุ์ของดอกสึบากิ ที่ใช้ทำอุด้งก็ผลิตขึ้นในเกาะนี้เช่นกัน