ฮอกไกโด (Hokkaido)
เกาะฮอกไกโด (Hokkaido) ฮอกไกโดเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของญี่ปุ่น เป็นจังหวัดที่ใหญ่ที่สุดและอยู่ทางตอนเหนือสุดของประเทศ ระหว่างเกาะฮอนชูและฮอกไกโดมีช่องแคบที่ถูกเชื่อมถึงกันโดยอุโมงค์ทางรถไฟชินคันเซ็น สภาพภูมิอากาศส่วนใหญ่ค่อนข้างหนาว แต่ฤดูร้่อนจะเย็นสบายเนื่องจากจะไม่ร้อนชื้นเหมือนกับภูมิภาคอื่นๆของญี่ปุ่น เมืองหลวงของฮอกไกโดคือซัปโปโร รองมาคือฮาโกดาเตะ ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ และมีเมืองอาซาฮีคาว่าอยู่ตรงกลางของเกาะ
อุตสาหกรรมหลักของประเทศเป็นด้านการผลิตพลังงานแสงสว่าง เบียร์ ประชากรส่วนใหญ่อยู่ในภาคการบริการ ซึ่งแม้ฮอกไกโดจะเป็นเมืองที่เน้นทางด้านเกษตรกรรมและอุตสาหกรรม แต่พื้นที่ถูกใช้ไปเพียงแค่ 1 ใน 4 ของเกาะเท่านั้น แสดงให้เห็นถึงขนาดของผลผลิตต่อขนาดพื้นที่ ที่มีค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับจังหวัดอื่นๆในญี่ปุ่น
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
“โอโดริปาร์ค” หรือ “โอโดริ โคเอ็น”
ที่เป็นทั้งสวนและถนนที่ตัดผ่านย่านใจกลางเมืองจากตะวันออกไปตะวันตก
ซัปโปโรมีชื่อเสียงไปทั่วโลกจากงานโอลิมปิกฤดูหนาว หรือ Olympic Winter Gameที่จัดขึ้นที่นี่ในปี1972 สิ่งที่ขึ้นชื่อของเมืองนี้ก็ได้แก่ ราเมน,เบียร์ และเทศกาลหิมะ
“โอตารุ”
เมืองท่าแสนโรแมนติก
โอตารุ เมืองโรแมนติก ที่ควบคู่ไปกับความเก่าแก่และความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ชมคลองโอตารุ ที่มีความยาว 1,140 เมตร และเชื่อมต่อกับอ่าวโอตารุ ซึ่งในสมัยก่อนประมาณ ค.ศ. 1920 ที่ยุคอุตสาหกรรมการขนส่งทางเรือเฟื่องฟู
“โทมิตะ”
ชมสีสันสดใสของดอกไม้งามในฤดูร้อน
ฟาร์มโทมิตะ เป็นฟาร์มแห่งแรกของเมืองฟุราโนะ ที่ริเริ่มปลูกดอกลาเวนเดอร์ขึ้น ประทับใจกับทุ่งดอกไม้สีรุ้ง ประดับประดาด้วยดอกไม้นานาพันธุ์หลากสีสันไม่ว่าจะเป็นสีม่วง สีชมพู สีเหลือง สีขาว นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ที่สกัดจากส่วนต่าง ๆ ของดอกลาเวนเดอร์ อาทิ ไอศกรีม หรือเครื่องหอม ขายอีกด้วย
“ทะเลสาบโทยะ”
ทะเลสาบรูปวงกลม มีเรือข้ามระหว่างสี่เกาะและมีทิวทัศน์อันงดงามบนเขาโยะเทอิซัง
ทะเลสาบโทยะ อันสวยงามและโด่งดังที่สุดของฮอกไกโด ทะเลสาบแห่งนี้ เป็นหนึ่งในทะเลสาบชื่อดังของญี่ปุ่น เป็นทะเลสาบที่มีลักษณะกลม มีเส้นรอบวงประมาณ 40กิโลเมตร ตรงใจกลางทะเลสาบมีเกาะกลางโผล่ขึ้นมาทะเลสาบโทยะยังเคยเป็นสถานที่จัดประชุมสุดยอดผู้นำโลก G8 เมื่อปี 2551 ซึ่งผู้นำทั้ง 8 ประเทศ ชื่นชอบ และชิ่นชมทะเลสาบแห่งนี้เป็นอย่างมาก
“โนโบริเบทสึ จิโกขุดานิ”
หุบเขานรก
หุบเขานรกจิโกขุดานิ เป็นบ่อโคลนเดือดตามธรรมชาติ อุดมไปด้วยแร่กำมะถันซึ่งเกิดจากความร้อนใต้พิภพ หากนักท่องเที่ยวเดินตามทางเดินจะสามารถเห็นควัดที่เกิดจากความร้อนพวยพุ่งขึ้นมาจากใต้ดินตลอดเวลา หุบเขานรกจิโกคุดานิมีลักษณะเป็นเนินเขา มีทางเดินให้นักท่องเที่ยวได้ชมปรากฎการณ์ทางธรรมชาติตลอดข้างทาง หากเดินไปเรื่อยๆจะพบกับ “อุโอนุมะ” ซึ่งเป็นบ่อกำมะถันขนาดใหญ่ มีอุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส และยังมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากมักแช่เท้าเพื่อเป็นการผ่อนคลายและเชื่อว่าช่วยในการรักษาโรคที่เกี่ยวกับเท้าได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
แนะนำอาหารการกิน
“Sea food”
ฮอกไกโด ขึ้นชื่อเรื่องอาหารการกินเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นเกาะขนาดใหญ่ โดยเฉพาะอาหารทะเลนานาชนิิด ไม่ว่าจะเป็น ไข่หอยเม่น ปูขน ปูทาราบะ ปูอลาสกา ไข่ปลาแซลมอล (อิคุระ) นอกจากนี้ยังมีเบียร์ยี่ห้อดังเป็นอันดับต้นๆของประเทศอยู่ที่ฮอกไกโด อีกทั้่งฮอกไกโดยังมีช็อคโกแลตที่ชื่อเสียงไปทั่วโลกอีกด้วย
“Genghis Khan”
Genghis Khan เนื้อแกะย่าง BBQ ที่ตั้งชื่อตามนักรบจากมองโกลนั้นเป็นของขึ้นชื่อ ที่เป็นเอกลักษณ์ของฮอกไกโด ซึ่งจะพบได้ทั่วไปในโรงเบียร์ของเมือง ซึ่งแต่ละร้านก็จะมี ซอส หรือนํ้าจิ้มเป็นเอกลักษณ์ สูตรเฉพาะตัวเป็นของตัวเอง
“Ramen”
ถนนในฮอกไกโดจะไม่สมบูรณ์ไปได้เลยถ้าหากปราศจากร้านราเม็งซึ่งแหล่งที่ขึ้นชื่อได้แก่ “Ramen Yokocho”หรือที่คนไทยรู้จักกันดีในชื่อว่า “ตรอกราเม็ง” ซึ่งเป็นที่ๆมนต์สเน่ห์ในอดีต และปัจจุบัน มาบรรจบกันได้อย่างลงตัว
“Sapporo Beer”
Sapporo Beer เบียร์นั้นจัดเป็นเครื่องดื่มร่วมโต๊ะอาหาร สําหรับอาหารสไตล์ Sapporoก็ว่าได้ ซึ่งเบียร์Sapporoนั้นถือได้ว่าเป็นจิตวิญญาณของเบียร์ในญี่ปุ่นเลยทีเดียว Sapporo Beer นั้น เริ่มมีมาตั้งแต่ปี1876 และก็ยังคงผลิตมาเคียงข้างยี่ห้อใหญ่ๆอย่าง Asahi,Kirin รวมไปถึงโรงกลั่นในท้องถิ่นมาจนถึงทุกวันนี้
ของฝากที่ระลึก
“Shiroi Koibito”
ของฝากที่ระลึกที่ขึ้นชื่อของฮอกไกโดคงหนีไม่พ้น ช็อคโกแลตชื่อดังอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น “Shiroi Koibito” (ชิโรอิ โคอิบิโตะ) เนื่องจากโรงงานตั้งอยู่ที่ประเทศนี้และส่งออกไปขายทั่วทุกมุมโลก
“Jaga Pokkuru”
ผลิตภัณฑ์จาก Calbee ลิ้มลองความอร่อยจากมันฝรั่งแท้ๆที่เก็บเกี่ยวได้จากไร่ในฮอกไกโด แล้วนำไปทอดทันที เพื่อให้คงความสดใหม่ ด้วยความหอมและความกรอบของมันฝรั่งแท้ๆให้ได้มากที่สุด อีกทั้งมันฝรั่งยี่ห้อนี้ยังได้รับรางวัลต่างๆมาแล้วมากมาย
“Marimo”
Marimo นั้นจัดได้ว่าเป็นสาหร่ายที่พบได้ในทะเลสาบบางแห่งของญี่ปุ่น ที่มีชื่อก็ของฮอกไกโดนี่เอง เนื่องจากธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ เหมาะแก่การเจริญเติบโตของพวกมัน ด้วยคลื่นใต้นํ้าขนาดเล็กในทะเลสาบทําให้พวกมันมีลักษณะกลม นุ่มเหมือนกํามะหยี่
“ไข่หอยเม่น (Uni)”
ไข่หอยเม่นเป็นอาหารขึ้นชื่อของฮอกไกโด เนื่องจากหาทานได้ไม่ยาก และเป็นรสชาติที่ถูกปากนักทานของสดอย่างแท้จริง ไข่หอยเม่นสามารถนำมาทำเป็นซาชิมิหรือซูชิก็ได้ แต่คนไทยมักไม่ค่อยได้สัมผัสเนื่องจากมีราคาค่อนข้างแพง วิธีการทานยาก ต้องอาศัยความชำนาญในการจับและกรรมวิธีในการเอาเฉพาะส่วนไข่ออกมา
“ ไข่ปลาแซลมอน (Ikura)”
อีกหนึ่งเมนูขึ้นชื่อของคนญี่ปุ่น ด้วยความต้องการความสดใหม่ ทำให้คนญี่ปุ่นพิถีพิถันในกรรมวิธีการทำเป็นอย่างมาก เพื่อแร่เอาส่วนที่ดีที่สุดของปลาแซลมอนออกมา คนฮอกไกโดมักทานคู่กับไข่หอยเม่น ใส่วาซาบิ และโชยุเล็กน้อย จัดเรียงบนข้าวสวยตามแบบฉบับของญี่ปุ่น เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ใครไปญี่ปุ่นจะพลาดไม่ได้เป็นอันขาด
“หอยเชลล์ (Hotate)”
หอยเชลล์เป็นอีกหนึ่งเมนูที่คนญี่ปุ่นนิยมทานกันมากๆ แทบจะเรียกได้ว่า ทุกวันน่าจะมีอย่างน้อยหนึ่งมื้อที่ได้ทานอาหารทะเลสดๆกันทีเดียว ความพิเศษของหอยเชลล์อยู่ที่ในหนึ่งตัว จะมีเนื้อเีพียงชิ้นเดียวเท่านั้น คนญี่ปุ่นมักทานเป็นซาชิมิ แต่บางคนนำไปย่างเนยบนเปลือกฝาร้อนๆ ก็ให้บรรยากาศที่ผ่อนคลายความหนาวของสภาพภูมิอากาศของชาวฮอกไกโดได้เป็นอย่างดี